(untitled) - Nguyễn, Văn Cự (Hà Nội, 2003)
Nhà mồ, người Giarai và Bana gọi là bơxat (nhà của ma), là công trình kiến trúc nhỏ nhưng có dáng vẻ hoành tráng và nét đẹp tự nhiên nguyên thuỷ. Đó là một ngôi nhà gỗ, nứa kết nối bằng cách gá, buộc, dành cho người đã khuất, được bao quanh bằng một hàng rào có trang trí tượng gỗ - những người hầu hạ người chết tại thế giới bên kia. Tượng gỗ được đẽo gọt thô sơ, mộc mạc nhưng chân thực, là một bảo tàng về cuộc sống sinh hoạt, ý thức tâm linh của người Tây Nguyên. Thông qua 316 bức ảnh về các loại nhà mồ Tây Nguyên, cuốn sách đã mô tả một khía cạnh văn hoá mang đậm bản sắc của các dân tộc thiểu số vùng Tây Nguyên.
Keywords: Vietnam culture