Nhiệt động hóa học - Đào, Văn Lượng (Khoa học và Kỹ thuật, 2005)
Nhiêt động hóa học (Chemical Thermodynamic) là một ngành rất quan trọng của hóa lý, nó nghiên cứu các quá trình có liên quan đến hiện tượng truyền nhiệt. Nhiệt động hóa học chứng minh và thiết lập những định luật và hệ thứ chính xác mô tả mối quan hệ giữa các dạng năng lượng và các tính chất của hệ mà không đòi hỏi những thông tin và cấu tạo phần tử hay cơ chế của quá trình. Nhiệt động hóa học áp dụng các nguyên lý của nhiệt động lực học vào các hệ hóa học. Nhiệt động lực học sẽ trả lời câu hỏi "Một quá trình sẽ xảy ra theo chiều nào và khi nào thì đạt cân bằng? ". Nhiệt động hóa học giải quyết các vấn đề: Hiệu ứng nhiệt của các quá trình hóa học, Cân bằng hóa học