(untitled) - Lê, Trung Vũ (Hà Nội, 2005)
Nếu hội làng là dịp hội tụ những nét tinh hoa của nền văn minh xóm làng, thì đám rước là hình ảnh tập trung nhất của hội làng, là biểu trưng của sức mạnh cộng đồng đang vận động trước mặt mọi người một cách tráng lệ và thân quen... Đây cũng là dịp để tỏ lòng tôn kính thần thánh mỗi năm chỉ có một lần mà thôi. Đám rước được nhân danh cộng đồng, với tinh thần bình đẳng cao cả... Theo dõi trên 300 lễ hội trong công trình từ cuốn sách Lễ Hội Việt Nam này, người ta có thể thấy ngay nội dung nông nghiệp chiếm một tỷ trọng lớn, bởi sức sống của nhân dân Việt Nam là sức sống của người dân trồng lúa, lúa nước hay lúa nương. Sách còn mang nội dung không kém phần quan trọng là lễ hội về đề tài lịch sử. Đó là lễ hội tưởng niệm các anh hùng có công chống giặc ngoại xâm giành lại độc lập cho dân tộc, Tổ quốc... Ngoài ra, lại có những lễ hội đặc biệt khác nói về sự bát tử, hoặc tín ngưỡng phồn thực... Lễ hội Thăng Long Hà Nội chiếm một vị trí riêng, bởi Thăng Long - Hà Nội đã tích lũy gần 1000 năm kinh nghiệm sống cho người Việt Nam... Nội dung của hội làng phong phú như vậy, cho nên mở hội chính là giữ gìn và phát huy nền văn hóa tốt đẹp của Việt Nam... Để hiểu biết thêm về những lễ hội của các dân tộc, vùng miền trên đất nước Việt Nam, cũng như một số trong khu vực, mời bạn tìm hiểu trong cuốn sách này
Keywords: Folk festivals; Vietnam