Dạy con theo lối mới - Nguyễn, Hiến Lê (Văn hóa Thông tin, 2005)
"Không phải cứ tuyên ngôn tự do mà nhân loại được tự do, cũng không phải cứ sang phẳng giai cấp mà nhân loại được bình đẳng, cũng không phải cứ hô hào bác ái mà nhân loại được bác ái. Con người có được dạy dỗ, đào tạo ngay từ hồi nhỏ theo những phương pháp tự do, bình đẳng bác ái, có được thấm nhuần không khí tự do, bình đẳng, bác ái trong ít nhất là năm ba thế hệ liên tiếp rồi mới có thể hành động theo quy tắc tự do, bình đẳng bác ái được. Nghĩa là vấn đề giáo dục quan trọng nhất. Ta không thể mong con ta thành những người chỉ huy trọng tự do, bình đẳng, bác ái nếu ta dùng phương pháp độc đoán để nhồi nặn chúng, bắt chúng hoan hô những kẻ chúng khinh bỉ, và ngày ngày tụng những lời thù oán và gây hấn. Mà phương pháp giáo dục cổ điển của Á Đông cũng như Âu Tây là phương pháp độc đoán đó. Tác giả không phủ nhận thiện chí của người xưa, nhưng cái lối uốn nắn trẻ theo một mẫu mực mà người lớn đã định trước, không gây được hạnh phúc cho nhân loại