Phương pháp luận nghiên cứu và phê bình văn học trước yêu cầu và trong quy định của lịch sử sau 1945 - Phong Lê
GS. Phong Lê điểm lại một vài công việc đã làm của bản thân, và bây giờ , khi nhìn lại tòa lâu đài đã được xây cất trong hơn nửa thế kỷ của khoa nghiên cứu văn học sau 1945, GS. muốn nói một vài bất cập của bản thân “trên đường học tập và nghiên cứu”, trong quy định (hoặc sức ép) của lịch sử. GS. đã nêu hai điểm chính trong công việc nghiên cứu, phê bình văn học: “Mục tiêu phục vụ chính trị và sự chi phối triệt để của hệ ý thức chính trị” và “Yêu cầu nắm vững phản ánh luận Mác Lênin và ưu thế nổi trội của phương pháp tiếp cận xã hội học”.