Địa chất công trình - Nguyễn Hồng Đức (Xây dựng, 2015)
Địa chất công trình là khoa học ứng dụng các tri thức địa chất để giải quyết các vấn đề khác nhau nhằm phục vụ cho các công tác xây dựng, từ quy hoạch, thiết kế đến thi công, khai thác và bảo vệ các công trình xây dựng. Địa chất công trình nghiên cứu tất cả các điều kiện địa chất liên quan, ảnh hưởng đến công trình xây dựng, nói riêng và công tác xây dựng, nói chung. Các điều kiện này được gọi là điều kiện địa chất công trình. Các điều kiện địa chất công trình chính, quan trọng bao gồm: địa tầng, cấu trúc địa chất, địa mạo, địa chất thủy văn, các hiện tượng và quá trình địa động lực. Các điều kiện địa chất công trình sẽ được lần lượt trình bày trong quyển sách này.