Giáo trình phương pháp luận nghiên cứu khoa học - Vũ Cao Đàm (Giáo dục Việt Nam, 2021)
Nghiên cứu khoa học là một hoạt động đặc biệt. Đặc biệt ở chỗ hoạt động nghiên cứu khoa học nhằm tìm kiếm những điều chưa biết. Nói như thế có vẻ vô lý. vì làm cách nào tìm kiếm đươc những điều chưa biết? Phương pháp luận khoa học chỉ ra rằng, muốn tìm kiếm những điều chưa biết thì người nghiên cứu phải đặt giả thuyết về điều chưa biết, theo đó quá trình tìm kiếm được thực hiện Trong quá trình tìm kiếm, người nghiên cứu phải biết lý tưởng hóa các điều kiện.