Kỹ năng giao tiếp và thương lượng trong kinh doanh - Thái Trí Dũng (Lao động - Xã hội, 2012)
Sách cung cấp các kiến thức căn bản về giao tiếp và kỹ năng thương lượng trong kinh doanh. Tài liệu được chia thành 2 phần lớn với 10 chương đề cập các khía cạnh của giao tiếpnhư cấu trúc hoạt động của giao tiếp, cơ sở tâm lý xã hội của hành vi giao tiếp, kỹ năng giao tiếp và giao tiếp trong môi trường công ty. Phần 2 của cuốn sách tập trung vào kỹ năng thương lượng gồm tiến trình thương lượng, phân tích giá cả trong thương lượng, kỹ thuật đột phát thế găng trong thương lượng, giá bán lẻ những cuộc thương lượng nhỏ