Marketing 3.0 : Từ sản phẩm đến khách hàng đến tinh thần = Marketing 3.0 : From products to customers to the human spirit - Kotler, Philip (Tủ sách Doanh nhân, 2011)
Những xu hướng kinh doanh chính đã định hình nên nhu cầu marketing và đặt nền móng cho Marketing 3.0. Cách thức mà một doanh nghiệp có thể tiếp thị sứ mệnh, tầm nhìn và các giá trị của họ với từng đối tượng có quyền lợi liên quan - khách hàng, nhân viên, đối tác và cổ đông. Suy nghĩ của họ về các hoạt động triển khai chủ chốt của Marketing 3.0 đối với việc giải quyết các vấn đề như tình trạng sức khoẻ, sự nghèo đói và tính bền vững môi trường