Phẫu thuật xử trí chấn thương nhãn cầu - Phan Dẫn; Mai Quốc Tùng; Phạm Trọng Văn (H. Y học, 2006)
Phần I: Đụng giập mắt bao gồm: Đụng giập mi mắt, kết mạc, màng bồ đào... Những tổn thương này chỉ được mô tả một cách sơ lược cùng với cách xử trí bước đầu; còn đi sâu giải quyết từng trường hợp cụ thể như vỡ củng mạc, rách giác mạc,kẹt mống mắt... thì xem ở phần III. - Phần II: Vết thương nông của nhãn cầu gồm: Vết thương làm rách kết mạc, xước giác mạc, dị vật ở giác mạc, kết mạc; những tổn thương nông của nhãn cầu phần lớn mau lành và đôi khi không để lại sẹo; cũng nên nhớ rằng thương tích nhỏ này nếu không được điều trị đúng thì có thể dẫn đến kết quả xấu. - Phần III: Chấn thương xuyên nhãn cầu: Đây là phần trọng tâm của quyển sách này. Nó mô tả tương đối đầy đủ những vết thương xuyên nhãn cầu. Từ vết rách giác mạc đến bong võng mạc, từ dị vật nội nhãn đến lỗ hoàng điểm... đồng thời cũng nêu rất chi tiết những phương pháp xử trí đối với từng loại thương tổn của mắt.
Keywords: Y đa khoa