Giáo trình cơ sở Mỹ Thuật Dành cho Sinh viên Kiến Trúc Tập 3 - Nguyễn Thị Lan Phương Chủ biên; Lê Đức Lai; Nguyễn Việt Khoa; Trần Quốc Chiến; Phạm Thị Thịnh; Vũ Thu Hiền; Lê Xuân Đại (H. Xây dựng, 2014)
Phần 7. VẼ TRANG TRÍ 1. Lược sử nghệ thuật trang trí 2. Các khái niệm cơ bản của trang trí 3. Các kết cấu cơ bản 4. Các kiểu bài trang trí cơ bản: hình vuông, chữ nhật, diềm tường, vải hoa, tranh kính màu... 5. Bài trang trí hình vuông 6. Bài trang trí hình chữ nhật 7. Bài trang trí hình tròn 8. Bài trang trí diềm tường 9. Bài trang trí kính màu Phần VI. ĐIÊU KHẮC I. Lý thuyết về mục đích, định nghĩa, chất liệu, loại hình và lược sử điêu khắc 1. Định nghĩa 2. Lược sử điêu khắc 3. Mục đích dạy và học môn điêu khắc 4. Ngôn ngữ và chất liệu điêu khắc 5. Một số loại hình điêu khắc 6. Sự khác nhau giữa tượng đài và tượng trang trí 7. Một số nguyên tắc cơ bản trong bố cục tượng tròn và phù điêu 8. Các kỹ thuật điêu khắc II. Kỹ năng thực hành cơ bản 1. Chuẩn bị dụng cụ - vật liệu 2. Sinh viên tập các kỹ năng chuẩn bị đất BÀI TẬP THỰC HÀNH Bài 1: Chép đầu tượng theo tỷ lệ 1.1 1. Mục đích, yêu cầu 2. Chuẩn bị đầu tượng mẫu 3. Dàn vị trí các bàn xoay 4. Các bước thực hiện bài chép đầu tượng Bài 2: Chuyển đầu tượng sang phù điêu (35 ´ 35cm) 1. Mục đích, yêu cầu 2. Chuẩn bị đầu tượng mẫu 3. Dàn vị trí các giá nặn 4. Các bước thực hiện Bài học kỳ: sáng tác một tác phẩm điêu khắc gắn liền với kiến trúc trong một không gian cụ thể 1. Mục đích, yêu cầu 2. Quy định chung 3. Gợi ý về sự tham gia của khối điêu khắc vào công trình kiến trúc 4. Gợi ý về sự tham gia của điêu khắc trong một tổng thể không gian kết hợp với các khối kiến trúc 5. Lưu ý về kỹ thuật khi thực hiện 6. Các công đoạn thực hiện Phần VII. MỐI LIÊN QUAN KIẾN TRÚC - ĐIÊU KHẮC - HỘI HOẠ I. Mối liên quan kiến trúc - điêu khắc 1. Kiến trúc chính là Điêu khắc 2. Kiến trúc kết hợp với Điêu khắc, tạo thành một chỉnh thể Kiến trúc - Điêu khắc II. Mối liên quan kiến trúc - hội hoạ 1. Kiến trúc có trang trí nội thất và tranh tường 2. Kiến trúc có tranh ghép đá màu 3. Kiến trúc có trang trí bằng cách ghép gốm sứ màu 4. Kiến trúc có tranh kính màu 5. Kết cấu và chạm khắc trang trí kiến trúc được sơn son thếp vàng III. Những kiến trúc nghệ thuật hiện đại kỳ lạ - tổng hoà của cả kiến trúc, điêu khắc và hội hoạ 1. Nhà thờ Sagrada Familia của kiến trúc sư Antonio Gaudi 2. Bảo tàng Nghệ thuật hiện đại và đương đại Guggenheim ở Bilbao 3. Phức hợp nhà Waldspirale (rừng xoắn ốc) 4. Izola Social Housing (nhà ở xã hội) ở Izola, Slovenia.
Keywords: Kiến trúc