Âm học kiến trúc âm học đô thị - Phạm Đức Nguyên (Nhà xuất bản xây dựng, 2014)
Nội dung cuốn sách "Âm học kiến trúc - Âm học đô thị" xoay quanh vấn đề tạo ra các điều kiện tiện nghi âm thanh cho con người bằng các giải pháp kiến trúc và xây dựng. Có hai loại tiện nghi âm thanh và tương ứng với chúng là hai lĩnh vực nghiên cứu trong âm học kiến trúc. Trong các phòng thính - khán giả như các nhà hát, phòng hoà nhạc, rạp chiếu phim...thì điều kiện tiện nghi âm thanh là điều kiện tốt nhất để thu nhận tiếng nói, cảm thụ và thưởng thức tiếng hát, âm nhạc. Lĩnh vực nghiên cứu này được gọi là âm học phòng, hay còn gọi là âm học kiến trúc. Trong các thành phố hiện đại, trong nhà ở, nhà làm việc, nhà máy...thì tiện nghi âm thanh là điều kiện yên tĩnh cần thiết để làm việc hoặc nghỉ ngơi, giải trí cho con người. Lĩnh vực nghiên cứu này là chống tiếng ồn, hay còn gọi là âm học xây dựng.