Đại cương vi sinh vật thực phẩm - Trần Liên Hà (H. Khoa học và kỹ thuật, 2007)
Vi sinh vật là thuật ngữ khoa học chung để chỉ tất cả các cơ thể sống (và các tổ chức sống) có kích thước nhỏ bé , do vậy muốn quan sát được thường phải sử dụng kính hiển vi. Vi sinh vật phân bố rất rộng rãi trong thiên nhiêm: trong đất, trong nước và cả trong không khí. Nguồn dinh dưỡng của vi sinh vật hết sức đa dạng; có thể nói rằng hầu hết các chất trong thiên nhiên, từ một số chất vơ cơ đơn giản đến các hợp chất hữu cơ phức tạp đều có thể bị chuyển hoá bởi các loài vi sinh vật nhất định tương ứng. Hoạt động sống của vi sinh vật có vai trò rất quan trọng trong các chu trình chuyển hoá vật chất trong thiên nhiên. Vì vậy, chúng rất cần thiết đối với sự vận động chung của hệ sinh thái. Sự tồn tại, sinh trưởng và phát triển của vi sinh vật có mối liên hệ mật thiết đối với các hoạt động của đời sống con người, trong đó bao gồm cả trong các quá trình chế biến va bảo quản thực phẩm.
ĐTS ghi: Trường đại học bách khoa Hà Nội
Keywords: Công nghệ thực phẩm