Tìm hiểu các kiểu tấn công cơ bản & phương pháp phòng chống : Từng bước khám phá an ninh mạng - Vũ Đình Cường; Phương Lan (H. Lao Động - Xã Hội, 2008)
Tập 4 mang tên Tìm hiểu các kiểu tấn công cơ bản và phương pháp phòng chống, chúng tôi tập trung giới thiệu đến bạn các phương pháp mà Attacker, Hacker thường dùng tấn công vào các hệ thống ở môi trường Windows. Hiểu rõ những phương pháp này, bạn có thể tự mình nâng cao kỹ năng phòng thủ và bảo vệ tốt hệ thống mạng do mình quản lý. Tập này chia thành 7 chương, tương ứng với từng chương là tuần tự các bước mà Attacker sử dụng để thâm nhập và tấn công hệ thống. Mỗi một chương đều trình bày một cách rõ ràng và khoa học, có công cụ đi kèm, mỗi bước trong chương đều có hình ảnh minh họa, trình bày theo kiểu từng bước (step by step), phù hợp với mọi đối tượng độc giả từ căn bản đến nâng cao. Các công cụ giới thiệu trong sách bạn có thể download tại các URL tương ứng với các mục hay sử dụng Google tìm kiếm và download hoặc mua tại các cửa hàng bán phần mềm trên thị trường. Chương 1 giới thiệu đến bạn cách mà Hacker thường sử dụng thu thập thông tin mục tiêu. Chương 2 sẽ giới thiệu cách quét thăm dò các mục tiêu đã thu thập từ chương 1; từ những thông tin quét, chương 3 sẽ giúp bạn đọc thống kê lại thông tin. Với những thông tin đã thu thập được, Attacker sẽ quyết định thực hiện các phương thức thâm nhập tương ứng phù hợp như: Sniffer, tấn công từ chối dịch vụ hay Social Engineering nhằm thu thập thêm thông tin (tương ứng với các chương 4, 5, 6). Riêng chương 7 sẽ giới thiệu thêm đến bạn đọc những kiến thức căn bản khắc phục một số sự cố của Windows như: Cách khóa hoặc mở khóa Registry, Task Manager, Command prompt, Folder Options. Mỗi mục sẽ giới thiệu nhiều cách giúp bạn đọc tham khảo và áp dụng trong các tình huống phù hợp.
Keywords: Công nghệ thông tin