Nghiệp vụ hướng dẫn du lịch Giáo trình dành cho sinh viên đại học và cao đẳng ngành Du lịch - Bùi Thanh Thủy (Đại học Quốc Gia Hà Nội, 2009)
Nôi dung tài liệu nhằm cung cấp những kiến thức cơ bản về nghiệp vụ, kỹ năng hành nghề như quy trình tổ chức hướng dẫn khách du lịch theo hình thức tổ chức chuyến đi. phương pháp hướng dẫn tuyến, hướng dẫn điểm, phương pháp hướng dẫn tham quan theo chủ đề, phương pháp trả lời câu hỏi, đối thoại với khách, phương pháp xử lý các tình huống, phong cách hướng dẫn, động tác, cử chỉ, ngôn ngữ, nghệ thuật diễn đạt... và một số kỹ năng cần thiết khác của hướng dẫn viên.