Kinh doanh dịch vụ tại Việt Nam : Tự tay vận hành hoạt động marketing của bạn - Nguyễn Thị Hoàng Yến (Dân Trí, 2024)
Cuốn sách trình bày giá trị của kinh doanh dịch vụ tại Việt Nam, nêu ra những sai lầm thực tế của doanh nghiệp dịch vụ tại Việt Nam, nội dung đúc kết từ hơn 20 năm tư vấn chuyên sâu của tác giả, các giải pháp tối ưu cung cấp dịch vụ, nghiên cứu và cải thiện chất lượng dịch vụ khách hàng