Quản lý chất lượng dịch vụ ngành dịch vụ khách hàng : Cách giúp tổ chức đạt được sự vượt trội trong trải nghiệm khách hàng = Managing quality service in hospitality : How organizations achieve excellence in the guest expericence - Ford, Robert C.; Sturman, Michael C.; Heaton, Cherrill P.; Lê Thu Ngân (H. Bách khoa Hà Nội, 2018)
Sách nói về chiến lược dịch vụ khách hàng, nhân viên dịch vụ khách hàng và hệ thống cung cấp dịch vụ khách hàng.
Keywords: Quản trị DV Du lịch và Lữ hành