Không gia đình - Malot, Hector (Văn học, 2016)
Không gia đình kể về chuyện đời Rémi, một cậu bé không cha không mẹ, họ hàng thân thích. Sau khi phải rời khỏi vòng tay của người má nuôi, em đã đi theo đoàn xiếc thú của cụ già Vitalis tốt bụng. Kể từ đó, em lưu lạc khắp nơi, ban đầu dưới sự che chở của cụ Vitalis, sau thì tự lập và còn lo cả công việc biểu diễn và sinh sống cho cả một gánh hát rong. Song dù gặp phải hoàn cảnh ngặt nghèo hay lúc được ấm no, em vẫn giữ được sự gan dạ, ngay thẳng, lòng tự trọng, tính thương người, ham lao động chứ không hạ mình hay gian dối. Cuối cùng, sau bao khổ cực, em đã đoàn tụ được với gia đình của mình.