Việt Nam anh kiệt - Phạm Minh Kiên (H. Hồng Đức, 2015)
Năm 1416, lấy cớ phù Trần diệt Hồ, nhà Minh đã sai Trương Phụ sang xâm lược nước ta. Trong cảnh nước mất nhà tan, biết bao hào kiệt nghĩa sĩ đã cùng nhau khởi nghĩa chống quân xâm lược. Việt Nam anh kiệt kể về Lý Phụng Tiên ra tay cứu người mắc nạn, vì dân trừ bạo rồi kết nghĩa anh hùng, cùng Võ Hùng Sanh, Trịnh Kế Siêu, trải qua nhiều chông gai, lập được nhiều chiến công cho đến khi đến tụ nghĩa dưới ngọn cờ của Lê Lợi đánh đuổi giặc Minh, giành độc lập cho Đại Việt. Với ngôn ngữ giản dị, mộc mạc và bút pháp miêu tả tâm lý nhân vật hiếm thấy ở thể loại tiểu thuyết lịch sử chương hồi, Việt Nam anh kiệt là một trong những tác phẩm tiêu biểu của Phạm Minh Kiên, ca ngợi tinh thần nghĩa hiệp, lòng tự hào dân tộc và gợi nhắc về quá khứ, lịch sử hào hùng, oanh liệt của dân tộc.
Keywords: Sách tham khảo