Côn Đảo xưa và nay - Lê Trúc Vy (Tài nguyên - Môi trường và Bản đồ Việt Nam, 2017)
Trong những năm chiến tranh gian khố, nhắc tới Côn Đảo người ta nghĩ ngay đến hệ thống Nhà tù Côn Đảo khét tiếng, với những hình phạt rùng rợn, những trận đòn độc ác... Côn Đảo khi đó được mệnh danh là "địa ngục trần gian", là nỗi kinh hoàng khiến ai nghe thấy cũng phải khiếp sợ. Nhưng cũng chính tại nơi đây, chủ nghĩa anh hùng cách mạng lại chói sáng hơn bao giờ hết. Năm 1975, sau 133 năm chiến đấu kiên cường, gian lao, Côn Đảo đã được trả lại sự thanh bình, đất nước hoàn toàn được giải phóng. Trải qua biết bao thăng trầm Côn Đảo đã chuyển mình, từ một "địa ngục trần gian" trở thành" thiên đường du lịch nghỉ dưỡng.