Huyện Hoàng Sa qua tư liệu và hồi ức - Võ Công Trí; Lưu Anh Rô (Đà Nẵng Nxb. Đà Nẵng, 2018)
Nghiên cứu quá trình khai thác, bảo vệ chủ quyền của đảo Việt Nam, nhất là Hoàng Sa và Trường Sa trong lịch sử, chúng ta nhận thấy rằng: Quần đảo Hoàng Sa luôn là đối tượng quản lý, khai thác và bảo vệ của các tỉnh: Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế, Quảng Nam và Đà Nẵng. Có lẽ vì thế nêm mấy năm qua, các hội thảo khoa học quốc gia, quốc tế cũng như những công trình nghiên cứu chuyên sâu về Hoàng Sa, đều được tổ chức nhiều nhất ở các địa phương này. Điều này cho thấy cha ông ta xưa cũng như các chính quyền Việt Nam qua các thời kỳ, đã căn cứ vào điều kiện cụ thể về địa chính trị, địa kinh tế để giao Hoàng Sa cho Quảng Ngãi, Thừa Thiên Huế hay Quảng Nam hoặc Đà Nẵng cai quản. Quyển sách đã thể hiện rất rõ điều này.
Keywords: Kinh tế chính trị