Bán hàng như không : Marketing thực chiến trong thời 4.0 = Selling the invisible : A field guide to modern marketing - Beckwith, Harry (Hồng Đức, 2019)
Sách khái quát đến vấn đề trong ngành marketing dịch vụ, đưa ra những gợi ý để bạn biết mình phải cải thiện như thế nào. Những thành tố cơ bản của marketing dịch vụ, bao gồm việc xác định thức thật sự kinh doanh, thứ khách hàng thật sự mua, cách định vị dịch vụ, thấu hiểu khách hàng và hàng vi mua hàng của họ cùng các hoạt động truyền thông khác.