Cuộc kháng chiến chống mỹ của Việt Nam - Tác động của những nhân tố quốc tế - Nguyễn, Khắc Huỳnh (Chính trị quốc gia, 2010)
Tập hợp và hệ thống hóa một số bài viết với nguồn tư liệu phong phú, luận chứng súc tích. Đặt chiến tranh Việt Nam trong bối cảnh quốc tế, trên cơ sở đó phân tích những nhân tố quốc tế tác động đến chiều hướng chiến tranh. Trong một số vấn đề có những ý kiến đánh giá của các chuyên gia trong và ngoài nước. Các bài viết chia thành 4 phần: bối cảnh quốc tế; quan hệ Mỹ - Xô - Trung và chiến tranh Việt Nam; thế giới với Việt Nam trong những ngày khói lửa; nghệ thuật đánh - đàm và bài học của chúng ta.