Bá tước Môngtơ Critxtô - Dumas, Alexandre (Văn hóa Thông tin, 2011)
Truyện lược dịch; Kể về cuộc đời của chàng thủy thủ Émông Đăngtét. Khi sắp được làm thuyền trưởng và cưới tiểu thư Mécxêđét xinh đẹp thì bị hãm hại, tù oan 14 năm. Trong tù anh đã gặp linh mục Faria, người giúp anh thoát ngục và trở lại quê hương với cái tên bá tước Môngtơ Crixtô để đền ơn và báo oán.