Tốc độ ánh sáng Việt Nam - Cercas, Javier (Thế giới, 2009)
Đây là câu chuyện nảy sinh từ sự quen biết giữa hai người. Nó được bắt đầu vào năm 1987, khi người thuật lại là một chàng trai đang theo đuổi nghề viết tiểu thuyết tìm đến một trường đại học ở miền Trung trên bờ biển phía Tây nước Mỹ. Ở đó, anh ta làm quen với một người sống cùng phòng tên là Rodney Falk. Anh này đã từng sang tham chiến ở Việt Nam trước đây, một người sống lầm lì và bí ẩn luôn bị quá khứ ám ảnh và dầy vò khiến con người ấy trở nên tiều tụy thảm hại.