Vấn đề văn hóa và xây dựng văn hóa học đường - Trần, Thị Minh Hằng
Bài viết đề cập đến vấn đề văn hóa trong Văn kiện Đại hội lần thứ XI của Đảng và vận dụng vào việc xây dựng văn hóa học đường với các lận điểm: Tính nhất quán trong quan điểm của Đảng về xây dựng văn hóa; Chế độ XHCN mà nước ta hướng tới là sự kết tinh những giá trị văn hóa nền tảng; Con người là chủ thể tạo ra văn hóa, văn hóa là sự hiện thân đời sống tinh thần và vật chất của con người; Các cấp, các ngành cần nắm vững và vận dụng đúng quan điểm phát triển văn hóa của Đảng để góp phần xây dựng nền văn hóa - văn minh Việt Nam; Trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo cần phải chú trọng môi trường văn hóa để giáo dục nhân cách cho thế hệ trẻ.