Hồ Chí Minh- tác gia- tác phẩm- Nghệ thuật ngôn từ - Nguyễn, Như Ý (Giáo dục, 2005)
Gồm các bài viết, bài bình luận, nghiên cứu, bình giảng của các nhà nghiên cứu, giảng dạy đánh giá về giá trị tư tưởng, giá trị nghệ thuật trong thơ văn Hồ Chí Minh và đặc trưng phong cách ngôn ngữ trong các trước tác của Người cùng những vấn đề xung quanh tác phẩm "Nhật kí trong tù".