Hành vi tổ chức - Robbins, Stephen P (Lao động xã hội, 2012)
Đi sâu phân tích những vấn đề cơ bản về hành vi của một tổ chức như: thái độ và sự hài lòng với công việc; tính cách và giá trị; nhận thức và ra quyết định cá nhân; hiểu nhóm làm việc; văn hóa doanh nghiệp; ...;