Hồ Chí Minh - sự thật truyền kỳ - Đào, Anh Khoa (Văn học, 1996)
Trường ca sinh ra trong sự im lặng của hàng nghìn đêm thức trắng, rải rác trải dài trong hơn mười năm(1965-1975), thể hiện trọn vẹn sự cô quạnh, dòng chảy trữ tình sôi sục ngân vang giọng kèn Tiếng Quân Ca, mang điệu trầm của bi tráng ca nhằm hiện lên chân dung Bác Hồ như bức hoành tráng về nhân dân Việt Nam, trong suốt hơn nửa thế kỷ tiến lên theo từng bước đi của Người.