Hồ Chí Minh anh hùng giải phóng dân tộc và danh nhân văn hóa thế giới - Trần, Đình Huỳnh (Văn nghệ Tp. Hồ Chí Minh, 2002)
Gồm hai phần: Những mốc son trong hành trình của danh nhân Hồ Chí Minh; Trình bày XI công trình khảo luận về một số vấn đề cơ bản như triết lý Hồ Chí Minh- từ góc nhìn phương pháp, tư tưởng Hồ Chí Minh về vấn đề dân tộc và cách mạng giải phóng dân tộc ở Việt Nam.