C. Mác và Ph. Ăng - ghen toàn tập - Mác. C (Marx, Karl) (Chính trị Quốc gia, 1995)
Trong nhiều tác phẩm viết trong thời kì này, đặc biệt là hai tác phẩm: "Phê phán cương lĩnh Gô - ta" của C. Mác và Thư của Ăng- ghen ngày 18- 25/3/ 1875 đã phát triển thêm một bước học thuyết về nhà nước và đã nêu lên nhiều dự đoán thiên tài về xã hội tương lai; thẳng tay vạch trần chủ nghĩa cơ hội dưới mọi mầu sắc, bảo vệ các mục tiêu và đường lối cách mạng của phong trào công nhân.