Phê bình văn học Việt Nam hiện đại - Trịnh, Bá Đĩnh (Văn học, 2011)
Trình bày những vấn đề cốt yếu của đời sống lý luận phê bình văn học Việt Nam hiện đại và đương đại, đó là: phương pháp phê bình và lịch sử phê bình, việc kế thừa di sản lý luận phê bình truyền thống và tiếp thu các trào lưu lý luận nước ngoài, các hiện tượng còn gây tranh cãi, quan điểm mới về mối quan hệ giữa văn học và hiện thực, văn học và ngôn ngữ, nhà văn và độc giả.; NV073 Văn học Việt Nam sau năm 1975