Lý luận văn học - Lã, Nguyễn (Đại học sư phạm, 2012)
Gồm tác phẩm nổi tiếng 'Vấn đề thể loại lời nói' của M. Bakhtin và các tiểu luận của Tz. Todorov, J. Kristeva, M.L. Gasparov về di sản của nhà bác học vĩ đại này. Giới thiệu một số công trình nghiên cứu của Iu. M. Lotman về các khái niệm then chốt như 'kí hiệu quyển', 'văn bản', 'ngôn ngữ nghệ thuật'....