Đô thị hóa và vấn đề giảm nghèo ở thành phố Hồ Chí Minh - Nguyễn, Thế Nghĩa (Khoa học xã hội, 2005)
Gồm 4 phần: Những vấn đề tổng quát và phương pháp nghiên cứu về di dân, đô thị hóa và giảm nghèo đô thị; Các động thái di dân và đô thị hóa trường hợp Thành phố Hồ Chí Minh và các vùng khác; Các cơ hội thăng tiến kinh tế-xã hội cho người nghèo và các tầng lớp cư dân khác trong quá trình đô thị hóa; Vai trò của các chính sách xã hội và các tổ chức nhà nước trong việc giảm nghèo, các hệ quả chính sách rút ra từ kết luận nghiên cứu.