Tòng đón - Ăm Ca và Quam Xon Cốn - Nguyễn, Văn Hòa (Lao Động, 2011)
Là một câu chruyện lạ trong xã hội bản mường Thái trong xã hội trước.Theo luật tục, tất cả các cấp trong chính quyền địa phương thì phụ nữ không được tham chính nhưng đến đời Ăm Ca, là một cô gái tài ba được làm cố vấn giúp Phìa cha cai quản bản mường do Hội đồng bô lão toàn mường phục tài mà công nhận. Ngoài ra, sách còn có 125 bài thơ khuyên răn dân gian xưa của người Thái đen và Thái trắng Mộc Châu - Sơn La (từ năm 1908 về trước)