Chân dung một làng quê Vân Hòa thuở ấy - Trần, Sĩ Huệ (Đại học Quốc gia Hà Nội, 2011)
TM tài liệu tham khảo tr. 197 - 198; Khái quát về vị trí - ranh giới - lược sử, khí hậu, địa chất... làng Vân Hòa; tổ chức làng xóm - dân cư; đời sống vật chất (các nghề, khai thác tài nguyên, ẩm thực, y phục - trang sức, phòng bệnh, trị bệnh, hộ sinh); đời sống tinh thần (cơ sở văn hóa, tín ngưỡng, nghi lễ, phong tục, nghệ thuật dân gian, lối nói vui, các trò chơi trẻ con, chuyện chửi rủa, chuyện xưa tích cũ, các họ và nhân vật cận thời).