Xã hội cổ đại hay nghiên cứu các con đường đi lên của loài người từ mông muội qua dã man đến văn minh - Morgan, L. H (Giáo dục Việt Nam, 2012)
Nội dung gồm 4 phần chính: Sự phát triển của trí tuệ qua các phát minh và sáng chế; Sự phát triển của khái niệm quản lý; Sự phát triển của khái niệm gia đình; Sự phát triển của khái niệm sở hữu.