Nhật kí Nguyễn Ngọc Tấn (Nguyễn Thi) - Nguyễn, Thi (Văn học, 1997)
Đây là cuốn nhật kí mà Nguyễn Ngọc Tấn (Nguyễn Thi) đã viết trong lúc anh đang công tác ngoài Hà Nội, ghi từ năm 1953-1954, nói về cuộc chiến tranh gian khổ đầy khốc liệt và cuốn nhật kí là bản hùng ca đẹp đẽ về tình yêu của Nguyễn Ngọc Tấn với chị Bình Trang, cuốn nhật kí là di vật thiêng liêng mà anh tặng cho chị