Nạn đói năm 1945 ở Việt Nam - những chứng tích lịch sử - Văn Tạo (Tri thức, 2011)
tr. 699-720; Nội dung trình bày rõ về số lượng người chết đói; về thảm trạng chết đói; về nguồn gốc sinh ra nạn đói cùng những hậu quả nghiêm trọng của nó; Bên cạnh đó còn vạch trần một cách có sức thuyết phục về chính sách vơ vét, bóc lột tàn bạo của phát xít Nhật, nguồn gốc chủ yếu gây nên nạn chết đói khủng khiếp năm 1945 ở Việt Nam.