Đại gia Gatsby - Fitzgerald, F. Scott (Văn học, 2012)
Tác phẩm là bức chân dung của "Thời đại Jazz" - do chính tác giả đặt ra. "Đại gia Gatsby" nắm bắt vô cùng sâu sắc tinh thần của thế hệ cùng thời ông: Những ám ảnh thường trực về thành đạt, tiền bạc, sang trọng, dư dật, hào nhoáng; song đồng thời là nổi lo âu trước thói sùng bái vật chất vô độ và sự thiếu vắng đạo đức đang ngày một lên ngôi. Phất lên nhanh chóng từ chỗ "hàn vi", Gatsby - nhân vật chính, những tưởng sẽ có tất cả - tiền bạc, quyền lực, tình yêu nhưng rồi ảo tưởng tình yêu đó tan vỡ thật đau đớn, theo sau là cái chết tức tưởi của ông, để cuối cùng lập tức bị người đời lãng quên