Lều chõng - Ngô, Tất Tố (Văn học, 2012)
Tác phẩm đề cập việc thi cử ngày xưa, khi đi thi thí sinh phải mang theo lều, chõng, thức ăn, lặn lội xa xôi lên kinh thành. Tác giả Ngô Tất Tố viết truyện này để nói lên những oái ăm của các kỳ thi này và nêu lên sự sụp đổ tinh thần của những nho sĩ suốt đời lấy khoa cử làm con đường tiến thân nhưng lại hoàn toàn thất vọng