Lịch sử lí luận và thực tiễn phiên chuyển các ngôn ngữ trên thế giới - Hà, Học Trạc (Tri thức, 2010)
Trình bày những vấn đề lí luận và thực tiễn về phiên chuyển ngôn ngữ: phiên chuyển tên riêng nước ngoài sang tiếng Việt, quá trình phát triển của tiếng Việt và một số ngôn ngữ trên thế giới, Rômanh hoá các ngôn ngữ phi latinh. Giới thiệu bảng kí hiệu phiên âm quốc tế. Vấn đề chuyển tự và phiên âm một số ngôn ngữ trên thế giới: tiếng Trung Quốc, tiếng Triều Tiên, tiếng Nhật...