Quyển 5 - Kiều, Thu Hoạch; Trần, Thị An (H., 2014)
Gồm: Truyền thuyết về thời Lê (Lê Thái Tổ, ngôi đền Quốc Mẫu, sự tích bà vợ cả của Lê Lợi...); truyền thuyết về thời Tây Sơn - thời Nguyễn (Nguyễn Huệ và người thợ rèn, Chúa Xà Đàng và bầy ngựa rừng...) địa danh - phong tục và một số truyền thuyết khác (sự tích cố đô Việt Thường, Hùng Vương chọn đất đóng đô, truyện Mộc Tinh...)
Keywords: Văn học dân gian -- Truyền thuyết -- Việt Nam; Truyền thuyết -- Văn học