Di cư của người Hmông từ đổi mới đến nay - Đậu, Tuấn Nam (Chính trị quốc gia - Sự thật, 2013)
Phân tích nguyên nhân, tác động của tình trạng di cư tự do của người Hmông đến mọi mặt của đời sống kinh tế - xã hội, văn hóa, đặc biệt là an ninh quốc gia và môi trường sinh thái; đề xuất một số giải pháp nhằm hạn chế hoạt động di cư tự do của người Hmông, ổn định đời sống của tộc người trong bối cảnh mới.