Nhật Bản - Những bài học từ lịch sử - Nguyễn, Tiến Lực (Thông tin và truyền thông, 2013)
Trình bày về: Thái tử ShoToKu và nền tảng văn minh Nhật, khiển đường sứ và việc tiếp nhận văn minh Trung Hoa, mậu dịch Châu Ấn thuyền, tỏa quốc - Chính sách đóng cửa kiểu Nhật, phong trào du học của Nhật thời Minh Trị, tư tưởng khai sáng của Fukuzawa Yukichi, Nhật với việc giải quyết vấn đề biển Đông...; TM tài liệu tham khảo tr.278-291