Cánh chim kiêu hãnh - Đỗ, Bích Thúy (Tổng hợp Tp. Hồ Chí Minh, 2014)
Tiểu thuyết dựng nên câu chuyện cũ từ thời gần tiền khởi nghĩa, đặt trên bối cảnh xã hội có thật trong lịch sử của một vùng đất, kể về cuộc đời của một cô gái dân tộc Tày xinh đẹp tên Mai, từ thân phận tôi đòi như nô lệ, trở thành vợ một thanh niên tên Chúng rồi tham gia vào Việt Minh, giải phóng chính mình và những thân phận giống mình