Giai thoại văn học Việt Nam - Kiều, Thu Hoạch (Khoa học xã hội, 2014)
Gồm những giai thoại văn học hay, lý thú, có đủ tiêu chí của một giai thoại văn học và lấy mốc thời gian là giới thiệu những giai thoại được sáng tác, lưu hành từ cách mạng tháng Tám năm 1945 trở về trước. Trong phần này gồm 205 câu chuyện giai thoại về các tác giả như: Tay lái đò hay chữ (Đỗ Thuận), Bị trói vẫn làm thơ (Lý Công Uẩn), Chơi chữ (Mạc Đĩnh Chi), ham tìm chỗ ấy (Hồ Xuân Hương)...