Con ngựa trong văn hóa người Hmông - Bắc Hà - Lào Cai - Vũ, Thị Trang (Văn hóa thông tin, 2014)
Giới thiệu sơ lược đặc điểm địa hình, người Hmông ở huyện vùng cao Bắc Hà; tri thức dân gian trong nghề nuôi ngựa truyền thống của người Hmông (chọn và chăm sóc ngựa); con ngựa trong văn hóa dân gian người Hmông (văn học, tín ngưỡng, lễ hội, văn hóa ẩm thực); vai trò của con ngựa trong đời sống kinh tế người Hmông (vận chuyển hàng hóa và nông cụ, phương tiện đi lại, trao đổi, mua bán).