Con người, môi trường và văn hóa - Nguyễn, Xuân Kính (Khoa học xã hội, 2014)
Tâp hợp các bài viết như: Con người và môi trường, ứng xử của người Việt đối với nước; tiếp xúc văn hóa và tiếp biến văn hóa; văn hóa cổ truyền, văn hóa truyền thống và truyền thống văn hóa...từ đó thấy được người Việt trong mối quan hệ với môi trường tự nhiên, môi trường xã hội và với chính mình.; Tài liệu tham khảo trích dẫn sau mỗi bài viết