Lai Nộc Yềng - Quán, Vi Miên (Thời Đại, 2014)
TM tài liệu tham khảo tr. 143 - 144; Kể về chuyện Tạo Hiền, Cầm Hiền - chủ mường Quỳnh Châu cũ (Nghệ An) đã lớn mà chưa lấy vợ. Chàng nghe nói ở Mường Luộc, Chiềng Van (Thanh Hóa) có nàng Ỏn La xinh đẹp, đảm đang, khéo léo nên sai vợ chồng chim Yểng đi dạm hỏi nàng. Khi rước dâu, trong khi chờ đợi nàng ra, hai đứa hầu gái vì muốn phá đám cưới và muốn lấy Hiền Mương làm chồng nên đã nói với nàng chàng là người xấu xí, dị dạng. Nàng nghe vậy quyết quyên sinh, Hiền Mương không thấy nàng ra nghĩ đã thất bại nên ra về. Mọi người đ rồi nàng Ỏn La mới ra và trông theo, biết mình bị lừa, uất quá nàng ngã sàn chết ôm theo mối hận tình. Truyện bằng song ngữ Thái - Việt.